Một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể học để làm SEO là cách phân tích đúng tình trạng và tình trạng SEO hiện tại của một trang web bằng cách sử dụng Ahrefs hoặc các công cụ liên kết khác.

Kỹ năng này hữu ích cho:

  • Xác định các bước tiếp theo cho các dự án của riêng bạn
  • Thiết kế ngược cuộc thi để cố gắng bắt kịp thành công của họ
  • Chẩn đoán điểm yếu trong các trang web khách hàng để xác định hướng hành động tốt nhất

Sau đây là bản ghi đã được chỉnh sửa từ video hướng dẫn tổng quát về cách sử dụng Ahrefs để phân tích những gì đang xảy ra với một trang web và đó là SEO cũng như một số điều khác mà chúng tôi muốn làm khi xem trang web lần đầu.

Trong Hướng dẫn Ahrefs này, hãy ghi nhớ

Trước hết, đây chỉ là cách chúng tôi làm mọi việc. Rõ ràng đó không phải là cách duy nhất để phân tích một trang web, nó chỉ là những gì đang hoạt động tốt cho chúng tôi và những gì chúng tôi có thể truyền lại cho bạn.

Tiếp theo, bạn phải cố gắng nhìn vào bức tranh lớn . Không có “một số liệu nào để thống trị tất cả”. Chúng tôi thực sự đang kết hợp nhiều thứ với nhau để cố gắng hiểu tình hình ở mức độ sâu hơn.

Tiếp theo, để có thể thực sự phân tích một trang web, bạn cần có một lượng kiến thức SEO khá tốt . Nếu bạn là người mới, đừng quá căng thẳng. Chỉ cần cố gắng cảm nhận những gì chúng tôi đang làm và những thứ này sẽ dần bắt đầu đi vào và có ý nghĩa hơn với bạn theo thời gian.

Bạn cũng sẽ lưu ý rằng một chủ đề lặp lại thông qua quá trình phân tích trang web là chúng tôi không ngừng tìm kiếm sự tự nhiên . Nếu một cái gì đó trông không tự nhiên, có thể có vấn đề.

Rất nhiều SEO hiện nay và trong tương lai đang cố gắng làm cho mọi thứ xuất hiện tự nhiên . Nếu bạn đang làm những việc trái với Điều khoản dịch vụ của Google, bạn cần phải làm mọi cách để trông thật tự nhiên . Bạn muốn hòa nhập – nhưng  hãy làm mọi thứ tốt hơn những gì họ làm .

Những điều chính của hướng dẫn Ahrefs này nên là:

  • Các công cụ chúng tôi sử dụng và cách chúng tôi sử dụng chúng
  • Tại sao chúng tôi sử dụng chúng theo cách đó

Hãy bắt tay vào.

Hướng dẫn – Các nguyên tắc cơ bản về SEO trên trang

Kiểm tra sơ bộ

Trước khi chuyển sang Ahrefs, chúng tôi luôn thực hiện một số kiểm tra sơ bộ.

Chúng tôi kiểm tra xem trang web có được index hay không , chúng tôi kiểm tra xem trang web có bị phạt hay không , chúng tôi kiểm tra lịch sử của trang web và chúng tôi kiểm tra độ tuổi của trang web.

Nếu trang web được index , nó sẽ được hiển thị trong cơ sở dữ liệu của Google trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nếu một trang web bị phạt, Google đã trừng phạt trang web đó vì một lý do nào đó. Đối với lịch sử , chúng tôi muốn đảm bảo rằng nó không bị spam , được sử dụng làm PBN hoặc bất kỳ thứ gì khác tương tự.

Chúng tôi kiểm tra độ tuổi của trang web vì các trang web cũ hơn có xu hướng phản ứng hơi khác so với các trang web trẻ hơn. Bạn có thể tiến xa hơn một chút khi xây dựng liên kết với các trang web cũ hơn và chúng cũng có xu hướng phản ứng nhanh hơn một chút .

Không có điều nào trong số những điều này là kết thúc của tất cả các phân tích. Ví dụ: nếu trước đây có vẻ như một trang web đã bị spam , điều đó không có nghĩa là các vấn đề hiện tại nhất thiết là do nó. Chúng ta cần xem xét mọi thứ để đưa ra bất kỳ loại phán đoán nào.

Trang web chúng ta đang xem hôm nay là Luật Gia đình Dale. Chúng tôi không có bất kỳ hình thức liên kết nào với trang web – chúng tôi chỉ tìm kiếm “Luật gia đình Houston” trên Google và chọn kết quả không phải trả tiền đầu tiên.

Kiểm tra chỉ mục

Đầu tiên, chúng tôi kiểm tra xem trang web đã được index chưa .

Truy cập Google và nhập “site: domain.com”. Bạn có thể thấy rằng có 694 kết quả. Điều đó có nghĩa là có 694 trang được index trong cơ sở dữ liệu của Google cho trang web này ngay bây giờ.

kiểm tra index

Đây là một ví dụ về  toán tử tìm kiếm của Google và chúng khá hữu ích để thực hiện nhiều việc khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những điều này trong bài viết của chúng tôi về cách nhận các backlink miễn phí .

Bạn rõ ràng muốn trang web được index. Nếu một trang web không được index, nó không thể được hiển thị cho bất kỳ kết quả không phải trả tiền nào và là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy có điều gì đó không ổn.

Kiểm tra hình phạt tên miền

Tiếp theo, chúng tôi kiểm tra xem trang web có bị phạt hay không.

Kỹ thuật này không cho bạn biết chắc chắn 100% nếu trang web có bị phạt hay không, đó chỉ là một mẹo hay có thể cho bạn một ý tưởng hay . Google “domain com” – tên miền không có dấu chấm.

Kiểm tra hình phạt tên miền

Bạn có thể thấy rằng trang web đang hiển thị ngay trên cùng là một dấu hiệu rất tốt . Nếu miền bị phạt, miền đó có thể không xuất hiện trong một vài trang.

Nếu tên miền có các từ khóa cạnh tranh trong đó, thì có thể tên miền đó có thể hiển thị cho đến trang thứ hai hoặc thứ ba . Bạn sẽ phải tự mình đưa ra nhận định đó – nhưng nói chung, bạn muốn trang web của mình hiển thị trên trang 1 (có thể là trang 2 nếu đó là một tên cạnh tranh).

Nếu bạn nghĩ rằng nó có một hình phạt, thì nơi tốt nhất để kiểm tra là trong Google Search Console . Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web sẽ được kết nối với Search Console (hoặc bạn có thể không có quyền truy cập vào nó). Thủ thuật này dành cho những trường hợp đó (và đối với các hình phạt theo thuật toán ).

Lịch sử trang web

Chúng tôi có thể kiểm tra lịch sử trang web bằng Wayback Machine trên  archive.org .

xem lịch sử trang web

Nó cho chúng ta thấy một dòng thời gian nơi chúng ta có thể xem qua ảnh chụp nhanh lịch sử của một trang web . Nhấp vào năm và sau đó là ngày màu xanh lam để xem ảnh chụp nhanh của trang web vào ngày đó.

check wayback machine

Bạn có thể thấy rằng nó giống như cùng một công ty, nó giống như một trang web thực sự , và nó không giống như nó đã được sử dụng cho bất cứ điều gì xấu .

Bạn nên tìm kiếm xung quanh xem một số ngày ngẫu nhiên trong suốt nhiều năm để đảm bảo rằng nó không bị gửi thư rác hoặc bị sử dụng cho bất kỳ điều gì đáng ngờ .

Nếu bạn tìm thấy điều gì đó rắc rối trong lịch sử của miền, thì đó không phải là ngày tận thế . Bạn sẽ phải cân nhắc khi đưa ra đánh giá tổng thể về trang web.

Tuổi miền

Cuối cùng, hãy truy cập whois.com để kiểm tra tuổi của miền.

Bạn có thể thấy rằng trang web này đã được đăng ký vào ngày 11 tháng 2 năm 2011. Bây giờ chúng ta đang ở năm 2019, tức là nó đã được 8 tuổi. Đó là một trang web khá cũ mà chúng tôi thường thích xem.

check who is website

Cần trợ giúp về liên kết? Tìm hiểu về lý do tại sao nên mua backlink chất lượng.

Cách sử dụng Ahrefs để phân tích SEO

Hiện chúng tôi đang nhận được vào thịt của hướng dẫn này, và chúng ta sẽ được nhảy vào Ahrefs để thực sự phân tích trang web này và đó là sức khỏe SEO hiện hành.

Có rất khác các công cụ phân tích liên kết , bạn có thể sử dụng để phân tích các trang web. Chúng tôi sử dụng Ahrefs vì (chúng tôi nghĩ) nó là tốt nhất. Có những công cụ khác làm những việc tương tự, nhưng không có công cụ nào làm điều đó khá tốt theo kinh nghiệm của chúng tôi.

Nếu bạn đang sử dụng một giải pháp thay thế Ahrefs, hầu hết những gì chúng tôi đang làm sẽ vẫn có thể truy cập được đối với bạn – bạn có thể phải làm khác đi một chút.

Trang tổng quan về trang web của Ahrefs

Các trang tổng quan là trang đầu tiên bạn đến khi bạn nhập tên miền của bạn vào Ahrefs. Có rất nhiều thứ cần xem qua trên trang này, vì vậy chúng ta sẽ xem xét từng thứ một.

hướng dẫn sử dụng ahrefs

Kiểm tra WWW hoặc Non-WWW

Khi truy cập vào Ahrefs, điều đầu tiên chúng tôi thường làm là đảm bảo rằng chúng tôi đang xem đúng phiên bản của trang web.

Chúng ta cần phải kiểm tra xem  WWW phiên bản hay Non-WWW phiên bản đã nhiều tên miền giới thiệu đi với nó, và nói chung chúng ta muốn được nhìn vào bất cứ một người có nhiều hơn nữa.

phân tích seo với ahrefs

Chúng tôi đã có 322 miền giới thiệu trên phiên bản WWW và chúng tôi cũng có 322 miền giới thiệu sẽ chuyển sang phiên bản Non-WWW . Đối với trang web này, không thực sự quan trọng là chúng tôi đang xem cái nào.

Tôi biết rằng phiên bản WWW là phiên bản được index ngay bây giờ, vì vậy tôi sẽ sử dụng phiên bản này. Trong khi việc kiểm tra xem cái nào có nhiều tên miền giới thiệu thường mang lại cho bạn câu trả lời nhất, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang xem phiên bản được index (Google trang web và xem phiên bản đó hiển thị).

Có thể tốt nếu xem xét cả hai phiên bản trong một số trường hợp. Ngay cả phiên bản không được sử dụng cuối cùng cũng có thể có một số thư rác được gửi đến nó và điều đó có thể ảnh hưởng đến trang web. Các liên kết có lợi trên phiên bản không được index cũng có xu hướng vẫn có một số tác động – mặc dù không nhiều .

Xếp hạng URL và Xếp hạng tên miền

Sau khi kiểm tra chỉ mục, điều đầu tiên chúng tôi thực sự xem xét là UR (Xếp hạng URL) và DR (Xếp hạng tên miền).

Như chúng tôi đã nói trước đây, không có một số liệu nào thực sự có thể cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về một trang web, nhưng chúng tôi nghĩ rằng các số liệu của Ahrefs có xu hướng tốt hơn một chút so với một số công cụ khác (nhưng vẫn – lấy những thứ này với một hạt muối) .

chỉ số ur, dr trong ahrefs

Đầu tiên chúng ta có UR. Về cơ bản, UR cho bạn biết sức mạnh của trang mà bạn hiện đang xem. Chúng tôi hiện đang xem trang chủ của miền, vì vậy UR cho chúng tôi biết sức mạnh của trang chủ .

Tiếp theo, chúng tôi có DR. Bạn có thể nghĩ về DR như là quyền hạn hoặc sức mạnh của toàn bộ miền – bao gồm tất cả các trang trên trang web.

Trang web này có UR là 31 và DR là 22 . Đây không phải là những chỉ số cao nhất , nhưng trang web đang xếp hạng rất tốt trong một thị trường ngách cạnh tranh.

Mặc dù UR và DR cao hơn thường chỉ ra tên miền hoặc trang có  cấu hình backlink chất lượng cao hơn , nhưng các số liệu này hầu hết chỉ để quan sát nhanh . Còn rất nhiều điều khác đang diễn ra và ‘chỉ số’ duy nhất thực sự đáng giá là xếp hạng không phải trả tiền của bạn  .

backlink và Tên miền giới thiệu

Tên miền giới thiệu là số lượng trang web đang backlink trang web của bạn và backlink là số lượng backlink riêng lẻ đến trang web của bạn (một tên miền giới thiệu có thể được liên kết từ nhiều trang).

Chúng tôi thường nhấn mạnh nhiều hơn vào các tên miền giới thiệu . Khi một trang web gửi ngày càng nhiều backlink bạn, chúng không có giá trị giống như liên kết ban đầu đầu tiên  từ miền.

kiểm tra backlink

Trang web này có 322 tên miền giới thiệu . Bạn có thể nghĩ rằng đó là thấp , hoặc bạn có thể nghĩ rằng đó là cao – nhưng bạn không thể thực sự đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó . Bạn không thể chỉ nhìn vào số Domain Flow giới thiệu hoặc số lượng backlink và nói,

“Ôi, Chúa ơi, trang web này có hơn 2.000 backlink, tôi không thể nào cạnh tranh được với họ!”

Họ có 322 tên miền giới thiệu, nhưng chúng tôi không biết chất lượng của các liên kết của họ. Số lượng liên kết hoặc tên miền giới thiệu mà nó sẽ sử dụng để xếp hạng trang web của bạn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào chất lượng của các liên kết đối thủ cạnh tranh của bạn , không chỉ số lượng .

Một trang web chỉ có 20 tên miền giới thiệu có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn một trang web có 322 tên miền giới thiệu nếu các liên kết của chúng có chất lượng cao hơn . Chất lượng có nghĩa là chúng có mức độ liên quan , quyền hạn hoặc sức mạnh nhiều hơn .

Dưới số lớn nhất, bạn có thể thấy thêm hai giá trị – trực tiếp và gần đây .

Có vẻ như gần đây họ đã mất một số liên kết vì trong lịch sử họ có hơn 300 tên miền giới thiệu – giờ họ chỉ có 108 tên miền đang hoạt động . Cũng giống như một trang web luôn nhận được các liên kết mới, chúng cũng liên tục mất liên kết. Điều này là hoàn toàn tự nhiên .

Chúng tôi nghĩ rằng số lượng “sống” là quan trọng nhất, nhưng có vẻ như các trang web không mất tất cả lợi nhuận khi họ mất một backlink. Một số trong đó link juice có xu hướng nán , nhưng có live lĩnh vực giới thiệu hoặc sống backlinks sẽ có lợi hơn cho bạn.

Nếu bạn chưa quen với tất cả những điều này, bạn nên xem bài viết của chúng tôi về số lượng backlink mà một trang web nên có .

Từ khóa và lưu lượng truy cập

Từ khóa không phải trả tiền và lưu lượng truy cập  không phải trả tiền là những chỉ báo rất tốt về tình trạng tổng thể của trang web , mặc dù chúng không phải là thước đo chính xác đáng kể về lưu lượng truy cập thực tế và từ khóa mà trang web có. Họ có xu hướng theo phe bảo thủ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không hữu ích cho lắm.

Tất nhiên, bạn muốn xem số lượng truy cập và từ khóa cao hơn . Các trang web có lượng truy cập cao và từ khóa thường tốt .

Chúng tôi xem xét ở đây khi bắt đầu phân tích trang web là để so sánh lượng lưu lượng truy cập và từ khóa mà trang web có với số Domain Flow giới thiệu hoặc liên kết mà trang web có.

Nếu bạn thấy rằng một trang web có 400 backlink và hầu như không có lưu lượng truy cập, có thể có một số vấn đề . Có thể chúng được tối ưu hóa quá mức hoặc có hình phạt hoặc liên kết spam – đó là điều bạn phải xem xét thêm một chút .

Cuối cùng, chúng tôi có giá trị lưu lượng truy cập . Đây không phải là một số liệu quá hữu ích đối với chúng tôi và chúng tôi không thực sự chú ý nhiều đến nó. Đó là ước tính về ngân sách Adwords bạn cần để có được cùng một lượng lưu lượng truy cập từ xếp hạng không phải trả tiền của một trang web.

Hướng dẫn tìm dịch vụ backlink chất lượng cho mọi công việc với giá cả phải chăng

Đồ thị cấu hình backlink

Tiếp theo, bạn sẽ thấy ba tab trên trang: backlink profile , tìm kiếm không phải trả tiền và tìm kiếm có trả tiền. Chúng tôi đang xem tab đầu tiên là cấu hình backlink hiển thị biểu đồ tên miền giới thiệu và biểu đồ các trang giới thiệu .

Hai biểu đồ này cung cấp cho bạn ý tưởng về việc xây dựng liên kết  (hoặc các liên kết tự nhiên mà một trang web đã tích lũy) theo thời gian.

Khi bạn thấy những bước nhảy vọt như thế này, đó có thể là do sự thúc đẩy marketing, báo chí nhiều hơn vào thời điểm đó hoặc có thể SEO của họ đang xây dựng cho họ một lượng lớn liên kết.

Những gì chúng tôi đang tìm kiếm chỉ là một biểu đồ trông không quá điên rồ . Nếu bạn thấy một loạt các đột biến lớn mà họ nhận được một lượng lớn liên kết trong thời gian ngắn , đó có thể là một trong những điều chúng tôi đã đề cập ở trên hoặc một dấu hiệu của việc xây dựng liên kết spam . Cũng giống như mọi thứ khác, bạn cần phải xem xét sâu hơn những điều này.

Biểu đồ tên miền giới thiệu cụ thể này trông khá ổn định  (biểu đồ các trang giới thiệu có xu hướng trông ấn tượng hơn) – trông không quá điên rồ và trông khá tự nhiên . Nói chung, bạn muốn thấy cả hai biểu đồ này đều có xu hướng đi lên .

Ở phía bên phải của trang, chúng tôi có phân tích tên miền giới thiệu và phân tích backlink .

Bạn có thể thấy các tên miền giới thiệu theo TLD của chúng  (.gov, .edu, .com, .net, .org) và bạn có thể xem các liên kết được chia nhỏ theo nofollow / dofollow, văn bản, hình ảnh, v.v.

Giống như mọi thứ khác, ở đây chúng tôi đang tìm kiếm sự tự nhiên . Nếu một trang web có 99% liên kết do follow , điều đó không hoàn toàn tự nhiên . Tất cả các trang web có một số link nofollow. Tương tự như vậy, nếu họ có tất cả các liên kết hình ảnh hoặc tất cả các liên kết .edu, điều đó sẽ trông khá đáng ngờ.

Trang web này có 67% .com , 59% liên kết dofollow và 99% liên kết văn bản . Điều này trông khá tự nhiên.

Đồ thị Tìm kiếm Không phải trả tiền

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét tab thứ hai, tìm kiếm không phải trả tiền .

tìm kiếm organic traffic

Các Organic traffic và từ khóa hữu đồ thị tương tự như các số liệu traffic và từ khóa hữu cơ tại đầu trang, nhưng ở đây họ được vẽ qua thời gian . Điều này cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về lịch sử của các chỉ số và cách chúng đang thịnh hành .

Các biểu đồ này là một chỉ báo rất tốt về tình trạng tổng thể của trang web . Bạn cũng muốn xem xu hướng tăng ổn định trên các biểu đồ này. Bạn không muốn thấy những mất mát lớn về lưu lượng truy cập hoặc từ khóa – đó sẽ là một dấu hiệu rất rõ ràng rằng Google không hài lòng với trang web của bạn.

Mọi thứ trông khá ổn định cho trang web này – không có gì thực sự điên rồ xảy ra. Chúng trông giống như  biểu đồ lưu lượng truy cập tự nhiên và từ khóa không phải trả tiền. Có vẻ như họ đã đạt đến đỉnh điểm và từ từ có một số mất từ ​​khóa và lưu lượng truy cập nhưng không có gì quá nghiêm trọng.

Ở phía bên phải của trang, có bảng phân tích quốc gia cho các từ khóa và lưu lượng truy cập của họ cũng như danh sách 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của họ .

Chúng tôi thường không xem xét những điều này quá nhiều, nhưng danh sách 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu có thể khá hữu ích nếu bạn đang cố gắng thiết kế ngược lại đối thủ cạnh tranh và bạn thường muốn xem từ khóa / lưu lượng truy cập cho các quốc gia mà trang web đang thực sự nhắm mục tiêu .

Điều đó đưa chúng ta đến phần cuối của những điều chúng ta xem xét trên trang tổng quan.

Trang anchor

Ở bên trái của trang, nhấp vào “anchor” để đến Trang anchor .

Trang anchor rất quan trọng và đó là một trong những trang mà bạn có thể dễ dàng thấy các chiến thuật mà những người đang làm SEO trên trang này đang sử dụng.

check tỷ lệ mật độ từ khóa

Đầu tiên, chúng tôi muốn thấy một lượng lớn anchor text tự nhiên – anchor thường , có thương hiệu và chung chung .

Khỏa thân: www.hmgsearch.com

Thương hiệu: HmgSearch

Chung: Bấm vào đây

Những loại anchor text này là phổ biến nhất và tự nhiên nhất đối với các trang web thực . Bạn thường muốn thấy một số lượng khá tốt các anchor của một trang web rơi vào các danh mục này, điều mà chúng làm cho trang web này.

Một số điều mà chúng tôi không muốn thấy trên trang này là:

  • Một loạt các anchor text bằng tiếng nước ngoài
  • anchor như Viagra và các thư rác khác
  • Quá nhiều văn bản liên kết đối sánh chính xác

Chúng tôi đã thấy các trang web có tất cả những điều này vẫn có thể xếp hạng tốt, tuy nhiên chúng luôn có thể dẫn đến vấn đề. Hãy nhớ cố gắng xem xét tất cả các yếu tố cùng một lúc để đưa ra đánh giá – chỉ vì một trang web có một chút thư rác không phải là ngày tận thế.

anchor text đối sánh chính xác là văn bản liên kết khớp chính xác với một trong những từ khóa lớn mà trang web đang cố gắng xếp hạng.

Đối sánh chính xác: Luật sư luật gia đình Houston

Trang web này có khoảng 2% liên kết do-follow của họ với anchor text này, đây không phải là một số lượng lớn . Tuy nhiên, nếu bạn cộng tất cả các anchor đối sánh chính xác mà một trang web có, nó thường sẽ chiếm phần lớn các anchor của chúng. Có quá nhiều điểm anchor đối sánh chính xác là một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải với các trang web đang gặp khó khăn.

Trang web này có vẻ như nó có một lượng lớn các loại anchor tự nhiên đó. Chúng tôi thường muốn thấy nhiều hơn thế này một chút , nhưng đây chắc chắn không phải là ví dụ tồi tệ nhất mà chúng tôi đã thấy – và bạn sẽ thường thấy các trang web có tỷ lệ anchor kém hơn nhiều hoạt động rất tốt trong SERPs .

Tương tự như vậy, bạn cần phải xem ít nhất một số anchor đối sánh chính xác – và để xem chúng được thực hiện theo cách thông minh . Chúng giúp ích rất nhiều cho việc xếp hạng khi được thực hiện đúng – nghĩa là có các biến thể của từ khóa thay vì luôn đánh cùng một từ khóa liên tục .

Ở phía bên phải của trang này, bạn sẽ thấy các nút chi tiết này. Từ đây, bạn có thể thấy các  tên miền hoặc đoạn trích giới thiệu  của các trang web đã liên kết với bạn bằng văn bản liên kết nhất định mà bạn đã chọn.

Bạn cũng có thể đi xa hơn và nhấp vào nút “backlink” để xem thêm thông tin về các liên kết riêng lẻ mà trang web đã gửi cho bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy tất cả thông tin này trên  trang backlink  , nhưng ở đây nó được nhóm theo văn bản liên kết.

Điều này có thể hữu ích để thực hiện phân tích sâu hơn về chất lượng của các liên kết với anchor text đã cho. Họ có nhận được một loạt các anchor khớp chính xác từ chân trang hoặc nhận xét blog không? Họ có đang nhận được một loạt những thứ trông thực sự spam và không tự nhiên không?

Hướng dẫn miễn phí – Plugin WordPress nào là tốt nhất cho SEO?

Trang backlink

Tiếp theo, chúng ta đi đến Trang Backlinks bằng cách nhấp vào “Backlinks” ở phía bên trái. Đây là nơi bạn có thể tiến hành phân tích backlink hoặc kiểm tra backlink của mình .

Trang backlinks rất quan trọng và là một trong những trang chúng tôi dành nhiều thời gian nhất. Bạn thực sự có thể phân tích chất lượng của các liên kết của một trang web từ trang này.

Trước khi chúng ta đi sâu vào nó, hãy nói về bố cục.

Kiểm tra hình phạt tên miền

Ở trên cùng, chúng tôi có một số tùy chọn. Nó được đặt trên “một liên kết cho mỗi miền” , mà chúng tôi để lại như vậy. Đối với “Loại liên kết”, một số người chỉ thích xem liên kết dofollow, tuy nhiên chúng tôi thường không thực hiện bất kỳ thay đổi nào (liên kết nofollow vẫn quan trọng).

Mỗi hàng trên trang này đại diện cho một liên kết trỏ đến trang web của bạn. Từ trái sang phải , bạn có thể xem một số thông tin về liên kết / trang / miền:

Các Tiêu đề của trang liên kết (văn bản màu xanh)

Các URL của trang liên kết (văn bản màu xanh lá cây)

Các DR , UR , RD , Liên kết Tên miền , vv của trang liên kết / miền

Các anchor văn bản của liên kết (văn bản màu xanh)

Các bối cảnh của liên kết (văn bản màu đen – không phải tất cả các liên kết có điều này)

Các URL trên trang web của bạn đang được kết nối với

Ngày đầu tiên / ngày cuối cùng liên kết được nhìn thấy

Số liên kết từ miền liên kết

Chúng tôi sử dụng tất cả thông tin này để đánh giá chất lượng của các liên kết của trang web. Chúng tôi gọi đây là “Chúa Ba Ngôi” và đó là thẩm quyền,  sức mạnh và  mức độ liên quan của các liên kết .

Bạn có thể sắp xếp các liên kết theo UR để liệt kê chúng theo sức mạnh của các trang liên kết hoặc theo DR để liệt kê chúng theo thẩm quyền tổng thể của tên miền .

Đối với mức độ liên quan , bạn đang tìm kiếm các từ khóa liên quan đến các thuật ngữ bạn đang cố gắng xếp hạng trong tên miền, URL, tiêu đề, văn bản liên kết và ngữ cảnh của các trang liên kết.

Để làm điều đó nhanh chóng , bạn có thể quét qua và xem xét bản thân hoặc bạn có thể nhấn Ctrl + F và tìm kiếm cụm từ. Bạn có thể thấy rằng họ có một loạt các tiêu đề, tên miền và URL đang liên kết với họ với từ “luật sư” trong đó, điều này làm cho các liên kết của họ khá phù hợp với thuật ngữ .

kiểm tra mức độ liên quan của backlink

Nếu họ đang cố gắng xếp hạng cho “luật sư gia đình” và bạn nhận thấy không có nhiều “luật sư gia đình” trên trang, đó là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng các liên kết của họ không phù hợp lắm với thuật ngữ đó.

Một điều bạn muốn kiểm tra trên trang này là sự đa dạng của liên kết.

Bạn muốn thấy nhiều loại liên kết khác nhau backlink trang web vì điều đó là tự nhiên . Bạn không muốn xem quá nhiều hoặc chỉ một loại liên kết cho dù đó là guest post, thư mục,  liên kết PBN hay bất cứ thứ gì khác.

Ngoài ra, hãy đề phòng spam (nội dung nước ngoài, các trang và URL vô nghĩa, dược phẩm, v.v.). Một chút thư rác (hoặc thậm chí một lượng thư rác vừa phải trong một số trường hợp) thường là tốt, nhưng hãy theo dõi những thứ khác như Organic traffic và biểu đồ từ khóa của bạn để đánh giá tình trạng chung của trang web.

Trang này cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin về các backlink của một trang web, vì vậy hãy đảm bảo thực sự tìm hiểu và dành thời gian ở đây. Nếu đó không phải là trang web của bạn, bạn có thể thậm chí sẽ tìm thấy một số liên kết tốt để cố gắng lấy cho mình!

Trang Từ khoá Không phải trả tiền

Để truy cập Trang từ khóa không phải trả tiền , chỉ cần nhấp vào “Từ khóa không phải trả tiền” ở phía bên trái của màn hình.

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các từ khóa mà Ahrefs đã xem xếp hạng tên miền cũng như một số thông tin khác về thứ hạng và thuật ngữ đó.

Trang này khá dễ hiểu – bạn có thể thấy từ khóa , khối lượng tìm kiếm , lưu lượng truy cập họ nhận được từ nó, thứ hạng của họ và URL đang xếp hạng.

Cũng giống như mọi thứ khác khi chúng tôi xem xét liên quan đến từ khóa và lưu lượng truy cập , trang này cung cấp cho chúng tôi ý tưởng tốt về tình trạng của trang web và về cách họ đang hoạt động cho các từ khóa mà họ đang cố gắng xếp hạng. Bạn muốn thấy mọi thứ tăng lên theo thứ hạng (số màu xanh lá cây) thay vì mất thứ hạng (số màu đỏ) . 

Bạn nên lưu ý rằng Ahrefs không phải là trình theo dõi thứ hạng tốt nhất hiện có. Có những công cụ khác phù hợp hơn nhiều cho công việc này, nhưng chúng tôi vẫn xem trang này rất thường xuyên vì chúng tôi thường không theo dõi từ khóa cho các trang web không phải của chúng tôi hoặc khách hàng của chúng tôi.

Các trang hàng đầu và tốt nhất theo liên kết

Hai trang cuối cùng mà chúng tôi thực sự kiểm tra là  các trang hàng đầu và các trang liên kết mua tốt nhất mà bạn có thể tìm lại ở phía bên trái.

Chúng tôi sử dụng  các trang hàng đầu để sắp xếp các trang của trang web theo một số số liệu khác nhau. Sắp xếp theo lưu lượng cho phép bạn xem các trang có lưu lượng truy cập quan trọng nhất của trang web và sắp xếp theo từ khóa cho phép bạn xem trang nào có nhiều từ khóa xếp hạng nhất . Bạn cũng có thể thấy từ khóa hàng đầu cho mỗi trang ở phía bên phải.

Các  tốt nhất bằng cách trang liên kết  là tự giải thích. Bạn có thể xem trang nào có nhiều liên kết nhất. Chúng tôi muốn kiểm tra ở đây để xem liệu họ có số dư liên kết trang chủ / trang bên trong tốt hay không .

Hướng dẫn Ahrefs Tóm tắt

Đó là về cách chúng tôi phân tích các trang web và hướng dẫn Ahrefs này. Đây là tất cả những điều quan trọng nhất mà chúng tôi thực hiện khi sử dụng công cụ này – có nhiều cách hơn để phân tích các trang web, nhưng đây là những điều chúng tôi làm mỗi khi xem một trang web trong Ahrefs.

Chúc may mắn! Ra khỏi đó, bắt đầu phân tích một số trang web và khám phá xung quanh! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào, vui lòng cho chúng tôi biết bên dưới.